Kỹ thuật trồng cây Thanh Long

Cây thanh long thuộc họ xương rồng, nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Trung Mỹ, mọc nhiều nhất ở Nicaragoa.

Cây leo, bò trên choái, có rễ khí sinh, bám vào các cây to hoặc trên bờ tường. Hoa giống hoa quỳnh. Quả to hình trái xoan, nặng bình quân 200-300 gam. Có quả to, nặng 500 gam, vỏ màu tím đỏ. Thịt quả trắng có nhiều hạt đen li ti như vừng đen, ăn được cả thịt quả và hạt.

Quả thanh long có vị ngọt, mát, mềm, hơi chua, có chất bổ máu. Ngoài ra, cây thanh long còn dùng làm “thanh long chau / thanh long chậu / thanh long kiểng” để trưng vào dịp Tết.

Cây thanh long được trồng nhiều ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có giá trị xuất khẩu.Thanh long cũng đã được trồng ở Phủ Quỳ (Nghệ An) cho kết quả tốt. Cây sống được trên đất khô cằn. Năng suất bình quân 10 tấn quả/ha. Quả thanh long được xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực đã cho giá trị kinh tế cao (50 USD/tấn).

ky thuat trong cay thanh long

Kỹ thuật trồng cây thanh long

Có thể trồng trên đất xấu, khô cằn, đất cát mặn. Trồng trên vườn đồi, vườn ruộng không ngập nước. Nơi có nguồn nước tưới.

Mật độ khoảng cách: Hàng cách hàng 3m, trụ cách trụ 3m. Hố đàu sâu 20cm, rộng 20-30cm. Bón lót phân chuồng mục mỗi trụ 15-30kg, sau đó trồng 4-5 hom giống thanh long sâu 20cm, độ dài hom giống 60-80cm.

Thời vụ trồng: tùy theo từng địa phương, có thể trồng vào đầu vụ xuân hoặc đầu vụ thu.

Cây thanh long là cây leo nên thường leo lên cọc (gọi là cây choái) rồi lên giàn ở các tỉnh miền trung thường trồng cây ké, cây cóc để làm cây choái cho thanh long leo. Phải trồng cây làm choái trước 1-1,5 năm, cũng có thể trồng cọc gỗ cho cây leo. Cây làm cọc dài 2,8m, đường kính 15cm. Cũng có thể nghiên cứu các vật liệu khác để làm cọc. Trên đầu cọc còn phải làm giàn cho cây bò.

Chăm sóc cây thanh long

– Buộc dây: Khi cây thanh long chưa bò lên giàn thì buộc dây để cây khỏi đổ, tạo điều kiện cho rễ phụ ôm vào cọc cho chắc.

– Tưới nước, giữ ẩm, làm cỏ.

Cây thanh long ưa nóng và ẩm, sợ ngập úng. Cây mới trồng tưới nước 3-4 ngày một lần vào trụ hố khoảng 10-15 lít nước/1 trụ. Mùa khô, từ năm thứ 2 trở đi 7 ngày tưới một lần. Số lượng nước cần tưới gấp đôi: 30-40 lít/1 trụ. Nếu nhiều nước có thể bơm nước vào ngập 1/3 rãnh rồi dùng gầu tát lên mặt luống.
Thường xuyên làm cỏ, dùng rơm rạ mục phủ gốc để giữ ẩm.

– Tỉa cành:

Giữ cho giàn thanh long được thoáng để tăng khả năng quang hợp. Sau khi thu hoạch thì tỉa bớt, cành già, cành xếp chồng lên nhau và cành sâu bệnh.

Phòng giữ sâu bệnh

Kiến lửa và bọ cánh cứng là những sinh vật có hại cho thanh long. Rắc 666,6% WP với 2-3kg cho 1.000m2. Rắc xung quanh gốc để trừ kiến. Dùng Wofatox 0,1-0,2% hoặc MetafosroEC nồng độ 0,2-0,3% để phun.

Nguồn: Tác giả: Nguyễn Duy Khoát, Sách Hướng dẫn làm kinh tế gia đình phát triển VAC, Nhà xuất bản Phụ nữ

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s