Thanh long quả đẹp ngày Tết

(LV) - Tên khoa học của thanh long là Hylocereus Undatus thuộc chi Hylocereus, trái ruột trắng với vỏ hồng hoặc đỏ, Hylocereus polyrhizus thuộc chi Hylocereus, trái ruột đỏ với vỏ hồng hoặc đỏ.

Loại trái này thường không thể thiếu trong mâm hoa quả làm đẹp cho ngày Tết. Màu đỏ của thanh long luôn tạo sự nổi bật giữa các màu của các loại hoa quả khác. Với người Việt Nam, thanh long được biết đến như loại trái nhiệt đới, ngọt mát và bổ dưỡng, trồng nhiều ở các tỉnh nam Trung Bộ, nhất là khu vực Bình Thuận.

Vui Xuân với mọi nhà

 

Bên cạnh thanh long vỏ đỏ, ruột trắng truyền thống còn có loại thanh long ruột đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng trong năm mới. Cũng do vậy nên thời gian gần đây, người dân Nam Bộ thường chọn thanh long trang trí cho mâm ngũ quả ngày Tết. Vào dịp Tết, cùng với mai-lan-cúc-trúc, thanh long kiểng cũng được nhiều người có thú sưu tầm loại cây kiểng lạ và độc đáo để chưng trong nhà. Trái chín đỏ, lá xanh tươi, thể hiện sự sung túc, đầy đủ cho cả năm, dáng uốn lượn của cây cũng giống như rồng mây hội tụ, là niềm may mắn, tài lộc mỹ mãn cho chủ nhà.

Quả ngọt bổ dưỡng

Thanh long là loại quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, giúp cân bằng lượng đường trong máu, bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngừa bệnh ung thư ruột kết, giảm cholesterol trong máu… Một số bài thuốc dân gian, dùng thanh long để chữa lành vết thương, ngừa chảy máu, tạo cảm giác ngon miệng, giảm cân, cải thiện trí nhớ và chữa bệnh phụ nữ. Thanh long chứa khoảng 90% là nước nên ăn thanh long giúp giảm cơn khát nhanh.

Trong thanh long chứa nhiều chất kháng oxy hóa nên có thể ngăn chặn các gốc tự do và bảo vệ sức khỏe cơ thể. Ăn thanh long còn giúp trừ bệnh ho và suyễn. Nhờ chứa nhiều vitamin C nên nó có thể chữa lành các vết thâm tím trên da và tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch rất tốt. Thanh long là bài thuốc làm khỏe xương và răng nhờ lượng phốt pho và calci dồi dào. Thành phần chất xơ chứa trong trái thanh long cũng rất cao so với các loại trái cây khác, bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các chất nguy hiểm đối với cơ thể như: các chất béo, cholesterol, các độc chất khác…

Đẹp hơn nhờ thanh long

Đặc biệt, thanh long còn có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của phụ nữ. Mỗi 100g thanh long chỉ cung cấp 40kcalo với hàm lượng nước cao giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da mịn màng.

Nên chọn thanh long có màu tươi sáng, vỏ trái bóng, có màu đỏ sậm và mỏng. Nếu chọn trái sờ thấy mềm tay là thanh long chín. Thanh long bảo quản trong tủ lạnh có độ ẩm cao có thể dự trữ trong khoảng hơn một tháng. Tuy nhiên, khi bảo quản tủ lạnh vỏ của nó sẽ dần mỏng đi do phần nước ở vỏ đã thấm dần vào phần thịt của trái và làm cho vị ngọt của thanh long cũng bớt đi. Vì lý do này mà thanh long mới hái luôn có hương vị thơm ngon hơn khi được bảo quản trong tủ lạnh và cũng dễ bị úng nước hơn.

Thanh long còn dùng làm cây kiểng dịp tết

Thanh long kiểng / thanh long chậu / thanh long chau ngày nay không còn lạ gì với nhiều người bởi đây là loại cây có tên đứng đầu tứ linh, cho nên rất được người nhiều dùng, vì cho rằng năm mới sẽ có vua đến nhà, là điều may mắn đến nhà.

About these ads

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s